Công suất máy biến áp

Việc chọn công suất máy biến áp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng thông thường là máy móc cần sử dụng điện và giá trị kinh tế.

Trong công nghiệp đa số sử dụng các động cơ hay các thiết bị 3 pha công suất lớn chứ không phải chỉ dùng 1 pha như các hộ tiêu dùng.

Với các nhà máy lớn đa số kéo điện trực tiếp từ lưới điện 35kV hoặc 22kV về nên cần có máy biến áp 3 pha để giảm thế xuống còn 1kV để sử dụng và đi điện trong nhà. Đây là máy biến áp đầu vào của nhà máy, thông thường người ta chọn 2 máy biến áp loại này để làm việc song song đồng thời hoặc luân phiên. Tên gọi khác là trạm phân phối, công suất máy biến áp loại này có thể coi là công suất toàn nhà máy. Phía trước máy biến áp này gọi là mạng cao áp, phía sau 1kV gọi là mạng hạ áp.

Mạng hạ áp cấp điện cho các phân xưởng nhỏ và trong các phân xưởng này có thiết kế một máy biến áp nữa hạ điện 1k xuống thấp hơn để phù hợp với các thiết bị có thể là 380v hoặc tùy.

Còn về công suất máy biến áp đây là công suất 3 pha. Người ta có thể lấy 1 pha sử dụng hoặc có thể lấy cả 3 pha. Nhưng người thiết kế phải tính toán phân phối các thiết bị phải chính xác để đảm bảo cân tải.

 

Đăng lúc 27 Tháng Mười Hai, 2016