Máy biến áp – cấu tạo, nguyên lý làm việc và biến áp các loại

Máy biến áp là gì?

Máy biến áp hiểu nôm na là  loại máy dùng để biến đổi dòng điện xoay chiều. Có loại máy biến áp biến đổi dòng điện từ cao xuống thấp hoặc từ thấp lên cao tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

Tác Dụng Của Máy Biến Áp

Người ta dùng Máy biến áp để truyền tải và phân phối điện năng trong hệ thống điện.

Máy biến áp còn được dùng rộng rãi :

Trong kỹ thuật hàn, thiết bị lò nung, trong kỹ thuật vô tuyến điện, trong lĩnh vực đo lường. trong các thiết bị tự động, làM nguồn cho thiết bị điện, điện tử , trong thiết bị sinh hoạt gia đình v.v.

Cấu Tạo Và Nguyên Lý Làm Việc

Cấu Tạo

Gồm hai bộ phận chính: Lõi Thép(tôn silic)+ Dây quấn ( dây đồng hoặc dây nhôm)

Lõi thép của máy biến áp được xếp từ các lá tôn định hướng:

Dùng để dẫn từ thông chính của Máy, được chế tạo từ vật liệu dẫn từ tốt, thường là thép kỹ thuật điện hay lá tôn định hướng  Mỏng ghép lại.

Để giảm dòng điện xoáy trong lõi thép, người ta dùng lá thép kỹ thuật điện, hai Mặt có sơn cách điện ghép lại với nhau thành lõi thép.

Dây quấn

Dây quấn máy biến áp, quấn xung quanh lõi thép, được làm từ dây đồng hoặc dây nhôm, có loại dây tròn, có loại dây dẹt, bên ngoài dây bọc một hay nhiều lớp giấy cách điện

Được chế tạo bằng dây đồng hoặc nhôm có tiết diện tròn hoặc chữ nhật, bên ngoài dây dẫn có bọc cách điện.

Máy Biến áp thường làm mát bằng không khí, khe thoáng, tấm tản nhiệt. CÓ những biến áp công suất lớn làm mát bằng dầu, bằng cách đổ dầu vào ngâm lõi biến áp. Khi dầu để lâu, đóng cặn thì có thể lọc bỏ cặn, hoặc thay dầu mới.

Có bao nhiêu loại máy biến áp

Máy Biến áp tự ngẫu

Máy Biến áp tự ngẫu

Có nhiều loại máy biến áp, tuy nhiên phổ biến hơn cả là MÁY BIẾN ÁP TỰ NGẪU và MÁY BIẾN ÁP CÁCH LY.

Máy Biến áp cách ly 3 pha

Máy Biến áp cách ly 3 pha

Công dụng phổ biến nhất của Máy biến áp là đổi nguồn hạ áp 3 pha, thường:

điện áp vào:   380V,

điện áp ra là 200V/ 220V

tần số: 49- 62 Hz.

Máy biến áp có cấu tạo tương đối đơn giản, việc  chế tạo biến áp cũng đơn giản hơn ổn áp nhiều, vì bản chất chỉ là biến đổi dòng điện, không cần mạch điều khiển. Vì vậy, máy biến áp hoạt động rất bền bỉ, ít bị  hỏng vặt, tuổi thọ cao.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều công ty cùng sản xuất máy biến áp mang các thương hiệu khác nhau như Máy Biến áp Lioa, Standa, Vitenda…

Khách hàng có nhu cầu về máy Biến áp, nên tham khảo kỹ thuật sản phẩm, để hiểu giá trị thực của sản phẩm. Như vậy, Khách hàng sẽ mua được sản phẩm chất lượng cao, với giá phù hợp- đúng với giá trị thực, tránh phải mua hàng giá  cao khi mua thêm giá trị thương hiệu cho sản phẩm.

Máy Biến áp tự ngẫu, máy biến áp cách ly công suất từ 1 đến 1000KVA. Tất cả các sản phẩm Máy Biến áp  đều đảm bảo chất lượng tốt nhất, cam kết bảo hành 48 tháng từ nhà sản xuất, với giá cạnh tranh.

Lõi quấn: Là lõi thép tuyển chọn độ bền cao

Dây quấn: Là loại dây đồng/ dây nhôm loại I

Công ty TNHH XD&LĐ Lưới Điện Trung Nam là công ty chuyên về cung cấp máy biến áp và thiết kế, xây lắp trạm biến thế cho các công ty, xí nghiệp và cá nhân có nhu cầu.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Bộ phận kỹ thuật: 0909 221 347

Website: tramdien.com

Email: tramdien@trungnameng.com

Đăng lúc 22 Tháng Ba, 2017